Hiện nay khi doanh nghiệp muốn truyền thông quảng bá những sản phẩm của mình thì quảng cáo là điều dường như không thể thiếu. Quảng cáo bán hàng là những hình thức khuyến khích ngắn hạn để thúc đẩy doanh thu hoặc dòng tiền. Vậy Advertising là gì?  Advertising là làm gì và nó có những hình thức nào để giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Advertising là gì?

Advertising là gì?

Định nghĩa Advertising (AD) tiếng Việt là quảng cáo. Đây là một hình thức sở hữu công cụ đắc lực nhất trong Marketing Advertising. Mục tiêu của hình thức này là gửi đến khách hàng những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến. Thông điệp ở đây hiểu đơn giản là những giá trị khác biệt của sản phẩm được lặp đi lặp lại với tần suất cao trên các phương tiện truyền thông (TV, báo, đài, billboard…) nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, in sâu vào tâm trí từ đó thúc đẩy họ mua sản phẩm.

Có thể nói Advertising đã xuất hiện hàng chục năm qua và nó đang trở thành điều không thể thiếu trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm của nhiều thương hiệu. Nhiều người tự hỏi đặc điểm của Advertising là gì và đây là những điểm đáng chú ý nhất:

Mục tiêu của Advertising là gì?

Thông thường, Advertising sẽ có một số mục tiêu nổi bật như sau:

Tầm quan trọng của Advertising là gì?

Vai trò của quảng cáo đối với doanh nghiệp

Vai trò của quảng cáo đối với khách hàng

Ưu và nhược điểm của Advertising là gì?

Ưu điểm

Nhược điểm

Các loại hình quảng cáo phổ biến hiện nay

Thời đại công nghệ phát triển dẫn tới có nhiều sự cạnh tranh trong quảng cáo. Vậy hình thức nào là phổ biến, hiệu quả của quảng cáo?

1. Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống vẫn là bất hủ và nó được xem là công cụ có tiềm năng nhất. Truyền hình và đài phát thanh là hai phương tiện truyền thông phát sóng truyền thống được sử dụng từ lâu trong quảng cáo. Truyền hình cung cấp các cơ hội sáng tạo, thông điệp năng động và đối tượng tiếp cận rộng. Đây thường là phương tiện tính phí đắt nhất cho các doanh nghiệp nếu muốn quảng cáo trên nền tảng này.

Bên cạnh đó, báo in cũng là một trong những loại hình quảng cáo được các doanh nghiệp ưa chuộng. Hiểu được Advertising là gì thì có thể hiểu được rằng quảng cáo bằng báo in giúp tăng độ tin cậy giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Hiểu đối tượng của bạn là một phần thiết yếu để quyết định việc sử dụng in ấn có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn hay không. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ: Khách hàng của tôi sẽ nằm ở đâu, sở thích của họ là gì, làm thế nào để họ nhận được thông tin và sau đó xem xét nếu có một ấn phẩm phù hợp với các đặc điểm này. Với quảng cáo bằng báo in, càng có nhiều phương tiện in ấn và liên quan đến doanh nghiệp của bạn thì tác động của nó sẽ tốt hơn.

2. Quảng cáo hiển thị (Display Ads)

Loại hình quảng cáo này bao gồm cả quảng cáo digital và quảng cáo báo in. Quảng cáo kĩ thuật số (digital) là phiên bản nâng cấp của quảng cáo báo chí, đây là một loại hình quảng cáo tương tự nhưng phát triển nhờ sự can thiệp của công nghệ.

Điều này nghĩa là bạn mua không gian quản cáo trên các website liên quan đến nhân khẩu học đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể tạo quảng cáo văn bản, về cơ bản trông giống như quảng cáo phương tiện truyền thống. Biểu ngữ nổi phía trên địa chỉ website và thậm chỉ hình nền với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên nền trang web.

Các loại quảng cáo này thường là PPC – Pay Per Click. Nghĩa là bạn đặt giá thầu cho các từ khóa được liên kết nhiều nhất với dịch vụ/sản phẩm của bạn và trả tiền cho kết quả của bạn ở đầu tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Một cách khác là CPT – Cost Per Thousand. Nghĩa là trả một số tiền cố định để hiển thị trong kết quả tìm kiếm 1000 lần.

3. Quảng cáo truyền thông xã hội (Social Media Ads)

Facebook, Instagram, Printeres và khá nhiều trang mạng xã hội cung cấp quảng cáo tương đối rẻ so với ngân sách marketing có hạn của nhiều doanh nghiệp. Quảng cáo truyền thông xã hội phải trả tiền là loại quảng cáo tập trung vào việc tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn với số tiền bạn trả được điều chỉnh theo theo số lượng người xem và tham gia với nó. Quảng cáo truyền thông xã hội tạo ra nhiều hiệu ứng trên mạng xã hội và rất dễ trở thành dạng truyền thông truyền miệng (word of mouth).

Giả sử bạn đăng gì đó lên trang Facebook doanh nghiệp của bạn cung cấp một sản phẩm miễn phí nếu người theo dõi nhấn Thích và gắn thẻ một người bạn – đó là loại quảng cáo miễn phí để đăng và khiến mọi người biết về những gì bạn cung cấp.

Mọi nền tảng, cho dù là Instagram, Facebook hay LinkedIn đều hoạt động theo những cách riêng biệt nhưng hiểu được mọi vấn đề có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn tiếp cận được đúng người, đúng thời điểm. Chính vì vậy, hiểu được Advertising là gì sẽ là một điều để doanh nghiệp nắm được những kiến thức cơ bản giúp thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả cao.

4. Quảng cáo ngoài trời (OOH)

Quảng cáo ngoài trời hay còn gọi là quảng cáo OOH (Out of home). Đây là một loại hình quảng cáo truyền thống duy nhất có mức tăng trưởng doanh thu quảng cáo toàn cầu tương đối ổn định, mức tăng trưởng trung bình khoảng 4,1%/năm trong 9 năm qua. Nó được kì vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng và mức tăng trưởng ổn định khoảng 2,7% mỗi năm, tầm nhìn đến năm 2023.

Quảng bá theo cách này mang lại cho bạn sự công nhận thương hiệu tuyệt vời vì những loại quảng cáo này được nhìn thấy ở mọi nơi hàng ngày khiến cho thông điệp của doanh nghiệp in sâu và tâm trí người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều nhà quảng cáo đã bắt đầu sử dụng quảng cáo ngoài trời như một cách để kết nối thế giới thực với thế giới kỹ thuật số. Cho dù đó là thông qua mã QR hoặc các ứng dụng như Instagram và SnapChat, các doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ để thu hút người qua đường và đưa họ đến một cái gì đó ngay lập tức, cho phép người tiêu dùng trò chuyện với thương hiệu.

5. Quảng cáo tự nhiên (Native Ads)

Native advertising là gì? Native Ads là một kênh quảng cáo trả phí hiệu quả, đây là loại hình quảng cáo còn được gọi là quảng cáo tự nhiên, giúp bạn tiếp cận khách hàng trên những trang báo điện tử. Chữ tự nhiên ở đây có nghĩa là quảng cáo của bạn xuất hiện xen kẽ những bài viết khác. Mẫu quảng cáo tự nhiên Native Ads thường xuất hiện ở những trang báo lớn có uy tín như VnExpress, Dân Trí…

Quảng cáo tự nhiên còn được gọi là nội dung được tài trợ, được thiết kế để phù hợp với phong cách và chức năng của nền tảng mà nó hiển thị. Loại quảng cáo này thường xuất hiện dưới dạng các bài viết hoặc video và nó lồng ghép một cách tự nhiên nhất dưới các bài viết để làm người đọc cảm thấy muốn click vào link một cách tự nhiên nhất.

Quảng cáo tự nhiên có nhiệm vụ cung cấp cho người tiêu dùng nội dung có giá trị nhưng làm cho khía cạnh quảng cáo trở thành thứ yếu đối với bất kỳ thông điệp nào đang được truyền đạt. Vì chúng ăn khớp với luồng biên tập tự nhiên của trang, quảng cáo sẽ không gây khó chịu và người dùng sẽ không cảm thấy họ đang tham gia vào quảng cáo.

Hiện nay, marketer hiểu được Advertising là gì là điều thực sự cần để có thể tạo ra được lợi thế cho mình. Quảng cáo luôn là phương thức hiệu quả, nó tạo ra lượng nhận thức về doanh nghiệp vô cùng lớn. Chính vì vậy, quảng cáo chính là cầu nối để kết nối với khách hàng và lựa chọn đúng kênh, phù hợp với ngân sách là điều đánh giá chiến dịch đó có thực sự thành công hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *