Bạn có biết DSS là gì? Trong kinh doanh, một quyết định khi được đưa ra có ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của cả một doanh nghiệp bất kể quy mô nào. Hiểu được tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã cho ra đời DSS. Vậy DSS là gì, DSS sẽ giúp các doanh nghiệp như thế nào trong việc đưa ra quyết định? Cùng MMO.com.vn tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

Decision Support System – DSS là gì?

DSS là viết tắt của cụm từ Decision Support System nghĩa là hệ thống ra quyết định hoặc hệ hỗ trợ quyết định. Đúng như tên gọi của mình, DSS được tạo ra với mục đích hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định cũng như đưa ra những dự đoán, chiều hướng hành động của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

#1 Khái niệm DSS (Decision Support System)

DSS hay hệ hỗ trợ ra quyết định là một phần mềm tương tác và thu thập mọi thông tin liên quan từ nhiều nguồn như vận hàng, thu nhập, thị trường, chi phí, xu hướng, mô hình doanh nghiệp. Sau đó DSS sẽ sàng lọc và phân tích những dữ liệu này, tổng hợp lại thành các thông tin một cách toàn diện, từ đó có thể sử dụng để hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định.

DSS có thể được điều khiển thủ công bởi con người hoặc hoàn toàn bằng máy tính. Trong một vài trường hợp, DSS có thể kết hợp cả hai phương pháp với nhau. Hệ thống DSS lý tưởng sẽ phân tích dữ liệu và tổng hợp thông tin để tăng độ chính xác cũng như tốc độ trong việc đưa ra quyết định.

>>>Xem thêm: Salesforce là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Salesforce

#2 Sử dụng hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS)

Nhờ những lợi ích trong việc hỗ trợ đưa ra quyết định, DSS được sử dụng bởi các nhà quản trị vận hành hoặc các phòng kế hoạch của doanh nghiệp. Họ sẽ sử dụng DSS để thu thập và phân tích thông tin dữ liệu, từ đó tổng hợp thành tin tức. Trên thực tế, hệ thống này chủ yếu được dùng bởi những nhà quản lý cấp trung trở lên.

Ví dụ: DSS có thể được dùng để dự báo doanh thu của doanh nghiệp trong 6 tháng tới dựa trên các giả định mới về doanh thu sản phẩm/dịch vụ. Có thể thấy sẽ có rất nhiều yếu tố lớn xung quanh các số liệu doanh thu dự kiến nên việc dự báo sẽ không thể tính toán một cách thủ công. Thế nhưng với DSS, nó có khả năng tổng hợp tất cả những biến số và cho ra những kết quả thay thế, tất cả đều dựa trên doanh thu sản phẩm của doanh nghiệp trong quá khứ và các biến hiện tại.

Đặc điểm của hệ thống hỗ trợ ra quyết định DSS là gì?

Hệ thống hỗ trợ ra quyết định – DSS được lập trình ra với mục đích tạo ra nhiều loại báo cáo khác nhau, tất cả đều tùy chỉnh được bởi thông số kỹ thuật của người dùng. Điều này là rất thuận tiện và hữu ích vì nó giúp việc trình bày những thông tin tới người xem trở nên dễ hiểu và phù hợp hơn.

Thay vì một báo cáo đi qua nhiều mức quản lý như trước, DSS có thể tạo ra các báo cáo khác nhau cho từng mức quản lý, từ đó họ có thể đưa ra quyết định thích hợp tại cấp độ riêng của họ.

Nếu như trước kia, công việc phân tích dữ liệu phải thực hiện bởi những chiếc máy tính lớn thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ, tất cả được gói gọn vào trong phần mềm DSS. Về cơ bản thì DSS chỉ là một phần mềm máy tính, nó có thể được sử dụng trên hầu hết các hệ máy tính dù là máy tính để bàn hay máy tính xách tay. Thậm chí DSS đã được phát triển để có sẵn trên các thiết bị di dộng.

Nhờ vậy DSS sở hữu tính linh hoạt, trở nên vô cũng hữu ích cho những người dùng liên tục phải di chuyển. Họ có thể nhận được những thông tin chất lượng này ở mọi lúc mọi nơi. Từ đó việc đưa ra quyết định tốt nhất có thể được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện cho dù họ đang ở một chỗ hay đang di chuyển.

Lợi ích của DSS mang lại cho doanh nghiệp

Sau khi đã hiểu dược DSS là gì, có thể thấy lợi ích lớn nhất mà hệ hỗ trợ ra quyết định – DSS mang lại là cung cấp những thông tin bổ tích, cần thiết cho các nhà quản trị, từ đó giúp họ đưa ra những quyết định chính xác.

Ngoài ra, DSS chỉ là một phần mềm vi tính nên người dùng có thể sử dụng vô cùng thuận tiện và linh hoạt. Cung cấp thông tin cho người dùng mọi lúc mọi nơi, phù hợp với từng cấp bậc quản lý khách nhau và khả năng tạo ra nhiều loại báo cáo. Tất cả để phục vụ mục đích chính của DSS là cải thiện quy trình đưa ra quyết định, giúp kiểm soát doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Lời kết cho DSS là gì

Trong sự bùng nổ của công nghệ như ngày nay, ngay cả việc đưa quyết định cũng được hỗ trợ bởi nền tảng công nghệ, từ đó giúp gia tăng độ chính xác. Với hệ hỗ trợ đưa ra quyết định – DSS, các nhà quản trị giờ đây đã có nguồn thông tin chính xác, bổ ích để làm căn cứ cơ sở dữ liệu khi đưa ra những quyết định cho doanh nghiệp.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được DSS là gì, cách thức hoạt động cũng như lợi ích mà DSS mang lại cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *