Thẻ tag Youtube là gì? Không chỉ là nền tảng chia sẻ video hàng đầu thế giới, YouTube còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, vì vậy, việc tối ưa hóa từ khóa video của bạn trên nền tảng này cũng quan trọng như tối ưu hóa từ khóa cho các bài đăng trên Google vậy.

Ngay khi bạn vừa tạo một video, YouTube luôn có thuật toán để quyết định những video nào sẽ hiển thị cho người dùng, những video nào thì không.

Do đó, cách tốt nhất để tối ưu hóa từ khóa cho video là tận dụng thẻ tag YouTube (YouTube tags). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất về thẻ tag Youtube, vai trò và ý nghĩa của chúng đối với xếp hạng video YouTube của bạn.

>>>Xem thêm: 20 sự thật thú vị về Youtube dùng định hình chiến lược video marketing 2021.

Thẻ tag Youtube là gì?

Thẻ tag Youtube hay YouTube tags là các từ hoặc cụm từ có thể được sử dụng để đưa vào trong phần mô tả video của bạn trên YouTube. Thẻ tag cho phép người xem và YouTube nắm được nội dung chính của video, phân loại nội dung dễ dàng hơn. Đặc biệt, thẻ tag giúp liên kết người dùng với chủ đề liên quan mà họ quan tâm, từ đó, tăng khả năng hiển thị video của bạn trong kết quả tìm kiếm của YouTube.

Thẻ tag YouTube có vai trò gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Với thẻ tag YouTube việc nắm bắt nội dung và ngữ cảnh video của YouTube trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách này, YouTube có thể hiểu chủ đề và danh mục video của bạn, đồng thời liên kết video đó với nội dung tương tự, điều này có thể nâng cao phạm vi tiếp cận của video. Sự gia tăng của tìm kiếm ngữ nghĩa (Semantic search) làm cho thẻ tag YouTube ít quan trọng hơn theo thời gian, nhưng chúng vẫn là một yếu tố chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tạo lợi thế cho mình.

Tiêu đề, thumbnail (hình ảnh thu nhỏ) và mô tả video thường được đánh giá cao hơn đối với việc SEO trên YouTube, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có một mối quan hệ tích cực giữa việc tối ưu hóa từ khóa với thẻ và xếp hạng của kết quả tìm kiếm.

Thẻ tag YouTube trở nên cần thiết hơn trong trường hợp từ khóa mục tiêu của bạn bị sai chính tả, khi đó bạn chỉ cần tạo thêm thẻ cho từ khóa đó mà không cần phải đưa chúng vào tiêu đề và mô tả của video.

Một lợi ích khác, thẻ tag YouTube còn là nơi để bạn lưu trữ hoặc lưu lại khoảnh khắc của riêng mình.

Một số mẹo hay nhất về thẻ tag YouTube

Để phát huy hết tiềm năng của thẻ tag YouTube, hãy tham khảo một vài mẹo và thủ thuật dưới đây:

YouTube thường ưu tiên quét thẻ tag đầu tiên của video khi tiến hành xếp hạng nội dung trong kết quả tìm kiếm. Do đó, hãy đảm bảo rằng thẻ đầu tiên chứa từ khóa chính mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Việc sử dụng các từ khóa mở rộng giúp YouTube hiểu rõ hơn về ngữ cảnh cụ thể của video. Chẳng hạn, tiêu đề video của bạn có nội dung “Trump – Biden: Ai sẽ là chủ nhân Nhà trắng?” bạn nên sử dụng thẻ tag “bầu cử Mỹ 2020” làm thẻ mở rộng để YouTube hiểu rằng chủ đề bao quát của video này là về cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2020.

Sử dụng thêm nhiều thẻ tag khác có chứa nhiều từ khóa cụ thể liên quan đến nội dung video sẽ giúp YouTube hiểu rõ chủ đề của video hơn. Cũng với ví dụ nêu trên, ngoài thẻ mở rộng bạn có thể thêm các thẻ tag cụ thể khác như “Donald Trump” hay “Joe Biden” để mô tả rõ hơn nội dung trong video.

Mặc dù việc sử dụng thẻ tag dài là cần thiết, tuy nhiên YouTube vẫn ưu tiên hiển thị những thẻ tag chứa từ 2-4 từ hơn.

Mục đích của thẻ tag Youtube là giúp thuật toán hiểu nội dung video của bạn một cách tốt nhất để có thể hiển thị cho những người dùng đang tìm kiếm video có liên quan. Việc sử dụng quá nhiều từ khóa có thể gây nhầm lẫn về nội dung chính của video. Nghiên cứu cho thấy rằng số lượng thẻ tối ưu nên nằm trong khoảng 31-40 thẻ và chúng phải được sử dụng đúng cách, tránh spam làm loãng “sức mạnh” của chúng.

Cách tối ưu Thẻ tag Youtube
Nếu bạn không biết thẻ tag nào có hiệu quả và phù hợp với nội dung video của mình, hãy tìm kiếm những video có nội dung tương tự, bắt đầu nghiên cứu và tìm cảm hứng từ chúng.

Đề xuất tự động là một tính năng giúp người dùng tìm thấy những gì họ cần. Những đề xuất này có thể không hoàn toàn đúng và phù hợp. Tuy nhiên, những từ khóa này được YouTube đề xuất chắc hẳn phải có một lý do nào đó, vì vậy đừng ngần ngại mà khám phá nó và bắt đầu tìm nguồn cảm hứng từ chúng ngay thôi nào.

>>> Xem thêm: Thumbnail là gì? Cách thiết kế thumbnail hấp dẫn thu hút người xem

5 công cụ tạo thẻ tag YouTube tốt nhất

Sau khi nhập từ khóa mục tiêu vào thanh tìm kiếm, Keyword Tool sẽ cung cấp cho bạn 3 lựa chọn: từ khóa đề xuất, câu hỏi liên quan và hashtags. Công cụ này cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về số lượt từ khóa được tìm kiếm, xu hướng của từ khóa trong 12 tháng gần nhất, giá mỗi lần nhấp chuột (CPC) và mức độ cạnh tranh của từ khóa.

Truy cập vào Rapidtags, nhập từ khóa cần nghiên cứu và bạn sẽ nhận được một danh sách thẻ liên quan đến từ khóa cho video YouTube của bạn. Sử dụng nút “Copy” để dễ dàng sao chép văn bản mà không cần nhập thủ công.

Công cụ này giúp bạn trích xuất các thẻ từ video YouTube của đối thủ cạnh tranh. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập URL của video và sau đó công cụ sẽ trả kết quả về cho bạn.

Nghiên cứu từ khóa mục tiêu bằng công cụ Keyword Keg bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin bổ ích: số lượt tìm kiếm, chi phí CPC, mức độ cạnh tranh từ khóa, độ khó SEO Onpage/Offpage, tỉ lệ nhấp chuột (CTR), độ mạnh của từ khóa và xu hướng của từ khóa mục tiêu. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bộ lọc theo ngôn ngữ, quốc gia.

Công cụ VidIQ giúp hiển thị các từ khóa có liên quan và cung cấp nhiều thông tin thống kê về lượng tìm kiếm, điểm liên quan, lượt tìm kiếm từ khóa, các điểm cạnh tranh, tìm kiếm và tổng thể. Ngoài ra, công cụ còn hỗ trợ chủ sở hữu video trong việc viết, sáng tạo tiêu đề, mô tả hay gợi ý về thẻ tag YouTube.

Hơn thế nữa, công cụ này còn hỗ trợ việc phân tích cả đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tận dụng số liệu này để có thêm nhiều kiến thức hơn về thị trường và tăng khả năng xếp hạng cao trong trang tìm kiếm.

Cách tối ưu Thẻ tag Youtube

Kết

Mong rằng, những thông tin về thẻ tag YouTube là gì cũng như 5 công cụ quan trọng kể trên có thể giúp bạn đạt được thứ hạng cao hơn trên trang tìm kiếm YouTube.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *