Google Shopping là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tối ưu hóa quảng cáo của mình để mở rộng phạm vi, số nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi một cách tối đa. Để thực hiện điều này, chiến dịch Google Shopping của doanh nghiệp cần có “từ khóa phủ định”.

Vậy từ khóa phủ định là gì? Tại sao chiến dịch Google Mua sắm cần có từ khóa phủ định? MMO.com.vn sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi trên đây, đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích để triển khai chúng một cách hiệu quả nhất.

Từ khóa phủ định là gì?

Từ khóa phủ định là loại từ khóa ngăn chặn một từ hoặc cụm từ nhất định kích hoạt quảng cáo của bạn. Quảng cáo sẽ không hiển thị với bất cứ ai đang tìm kiếm cụm từ đó. Đồng thời chúng có thể giúp quảng cáo hiển thị tới những người dùng quan tâm và gia tăng tỷ suất hoàn vốn (ROI) của doanh nghiệp.

Ví dụ: Nhà quảng cáo đang chạy một chiến dịch cho xe máy Honda mới mà không bán xe máy cũ. Để quảng cáo của họ không bị các truy vấn liên quan đến xe máy Honda cũ thì nhà quảng cáo cần thêm từ “cũ” vào làm từ khóa phủ định. Như vậy là chiến dịch quảng cáo của họ sẽ không hiển thị đối với những truy vấn có chứa từ “cũ” này.

Tại sao chiến dịch Google Shopping cần từ khóa phủ định?

Tại sao lại phải ngăn không cho quảng cáo hiển thị? Nhiều doanh nghiệp cho rằng bất kỳ sự hiển thị và tương tác nào cũng là dấu hiệu tốt và chúng ta không thể biết ai có thể trở thành khách hàng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, có 6 lý do cơ bản khiến chiến dịch Google Shopping cần từ khóa phủ định.

Kiểm soát nhiều hơn

Chiến dịch Google Shopping không sử dụng từ khóa mà thay vào đó Google sẽ sử dụng thông tin từ dữ liệu của sản phẩm để đối sánh quảng cáo với các tìm kiếm có liên quan. Mặc dù điều này giúp tiết kiệm thời gian, nhưng nó sẽ giới hạn quyền kiểm soát về những nơi quảng cáo xuất hiện.

Vì vậy, từ khóa phủ định cho phép bạn lấy lại quyền kiểm soát quảng cáo của mình bằng cách thông báo cho Google khi nào không nên hiển thị chúng.

Tránh các tìm kiếm không liên quan

Mặc dù các thuật toán của Google rất thông minh trong việc hiển thị các mục tiêu tìm kiếm phù hợp cho quảng cáo của doanh nghiệp, nhưng thực tế vẫn xảy ra nhiều sai số.

Từ khóa phủ định cho phép giảm hiển thị quảng cáo với các truy vấn tìm kiếm không liên quan tới sản phẩm. Mặt khác, điều này làm tăng mức độ hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan, cho phép doanh nghiệp tạo nhiều điểm tiếp xúc thương hiệu hơn với đối tượng mục tiêu của mình.

Bảo vệ ROI khỏi các nhấp chuột không chuyển đổi

Sẽ không có gì đảm bảo người dùng không nhấp chuột vào các quảng cáo mua sắm không liên quan tới tìm kiếm của họ. Người dùng nhấp chuột không chính xác vào quảng cáo hoặc nhấp chuột khi nghĩ rằng nội dung có liên quan hơn nằm sau quảng cáo sẽ khiến ngân sách của doanh nghiệp hao hụt, đồng thời không đem về bất kì kết quả nào.

Từ khóa phủ định giảm phần trăm xảy ra và bảo vệ ngân sách Marketing của doanh nghiệp bằng cách ngăn các quảng cáo hiển thị với nội dung tìm kiếm không liên quan.

Tăng ROI với các nhấp chuột hiệu quả

Một số cụm từ tìm kiếm liên quan tới các sản phẩm hoặc thương hiệu có thể được hiển thị trên trang, nhưng chủ yếu lại được tìm kiếm bởi những người không có ý định mua hàng.

Ví dụ: cụm từ tìm kiếm “thành phần mặt nạ” sẽ liên quan tới sản phẩm mặt nạ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tìm kiếm cụm từ này có khả năng đang nghiên cứu cách tự làm mặt nạ tại nhà thay vì tìm mua mặt nạ.

Vì vậy, từ khóa phủ định ngăn quảng cáo của doanh nghiệp xuất hiện với các cụm từ tìm kiếm không hiệu quả, đồng thời cho phép tăng chỉ số ROI.

Từ khóa phủ định giúp cải thiện điểm chất lượng Google

Càng nhiều người nhấp vào quảng cáo và nhấn nút quay lại trang chủ Google, điểm chất lượng Google (Google Quality Score) của doanh nghiệp sẽ càng thấp. Điều này sẽ ngăn quảng cáo mua sắm của doanh nghiệp được hiển thị ở những vị trí cao hoặc thường xuyên nhất trên trang tìm kiếm.

Bảo vệ danh tiếng thương hiệu

Nếu các quảng cáo về sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp hiển thị với các cụm từ tìm kiếm không liên quan, điều này có thể gây tổn hại lớn đến danh tiếng thương hiệu.

Việc sử dụng từ khóa phủ định ngăn điều này xảy ra và giúp người tìm kiếm không cảm thấy bị đánh lừa về nội dung mà doanh nghiệp cung cấp.

Cách xác định từ khóa phủ định

Có hai loại từ khóa phủ định cần xác định cho các chiến dịch Google Mua sắm:

Một số nguồn nội dung để nghiên cứu các từ khóa:

Sử dụng trực giác

Sử dụng trực giác thông thường để suy nghĩ về các từ khóa có mức độ liên quan thấp, hay những từ khóa hoàn toàn không liên quan đến sản phẩm.

Google

Tìm kiếm các sản phẩm của doanh nghiệp trên Google để xem những kết quả hoặc đề xuất không liên quan, hoặc mục “những người khác cũng tìm kiếm” mà Google đề xuất.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads để tạo danh sách các từ khóa được đề xuất cho các cụm từ tìm kiếm của bạn. Sau đó kiểm tra lại danh sách này để xác định bất kỳ kết quả nào không liên quan.

Ubersuggest

Một công cụ tương tự như Google Keyword Planner là Ubersuggest của Neil Patel. Doanh nghiệp chỉ cần nhập cụm từ tìm kiếm liên quan tới sản phẩm để tạo danh sách các từ khóa có liên quan phổ biến. Sử dụng cách này để xác định bất kỳ từ khóa phủ định nào doanh nghiệp sẽ sử dụng.

Dữ liệu doanh nghiệp

Dữ liệu từ quảng cáo hiện tại của doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin về các cụm từ tìm kiếm kích hoạt có tỷ lệ thoát cao nhất.

Cách thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch Google Mua sắm 

Tạo chiến dịch Mua sắm

Tạo chiến dịch Google Mua sắm và sử dụng hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu.

Điều hướng đến các từ khóa của chiến dịch 

Từ tài khoản Google Ads của doanh nghiệp , hãy nhấp vào Từ khóa trong menu trang và nhấp vào nút dấu cộng xanh, từ khoá phủ định google ads sẽ được điều hướng

Nhập các từ khóa phủ định 

Nhập từ khóa vào các trường văn bản, sử dụng các chức năng sau:

Kết Luận

Việc sử dụng từ khóa phủ định trong các chiến dịch Google Mua sắm của doanh nghiệp là một công cụ vô cùng cần thiết để đạt được thành công khi kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là khi Google Shopping được mở ra miễn phí. Từ khóa phủ định cho phép kiểm soát nơi quảng cáo không xuất hiện gây lãng phí thời gian, nhấp chuột và tiền bạc cho những chỉ số không chuyển đổi.

Hy vọng những lời khuyên mà MMO.com.vn đưa ra sẽ giúp các doanh nghiệp thành công trong việc triển khai chiến dịch kinh doanh trực tuyến của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *