Khái niệm Freelancer là gì đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Trở thành Freelancer không chỉ là trào lưu phổ biến của người Mỹ mà hiện nay nó còn đang phát triển rất mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Bạn có biết công việc của một Freelancer là gì không?

Trở thành một người làm freelancer là cách nhanh chóng giúp bạn kiếm được thu nhập một cách thoải mái nhưng không hề dễ dàng. Nhiều bạn nghĩ, nghề freelancer chỉ cần ngồi máy tính, ra quán cafe mát mẻ, tự do thích thì kiếm tiền, không thích có thể nghỉ. Tuy nhiên, nghề freelancer không hề đơn giản và “ngon ăn” như vậy. Vậy công việc Freelancer là gì và những điều bạn cần nắm vững trước khi bắt đầu làm nghề này.

Hãy để Marketing24h chia sẻ cho bạn những điều mà bạn cần biết về khái niệm Freelancer và các thông tin hữu ích liên quan đến công việc này nhé!

Freelancer là gì?

Thực ra nghề Freelancer là gì? Freelancer là người làm việc tự do và cung cấp dịch vụ với một khoản phí nhất định. Họ thường được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ hoặc các dự án ngắn hạn và không mong đợi một hợp đồng vĩnh viễn. Freelancer có thể bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người cùng lúc, tùy sức lực và khả năng của từng cá nhân. Đây là một hình thức tự làm chủ, tương tự như điều hành một doanh nghiệp cá nhân và có thể làm việc từ xa.

 

Các công việc phổ biến của một Freelancer là gì?

Gần như bất kỳ loại dịch vụ nào được cung cấp cho một doanh nghiệp khác đều có thể được cung cấp bởi những freelancer. Thuê freelancer cũng đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp. Vậy những công việc Freelancer là gì? Một số các công việc freelance phổ biến hiện nay như là:

Freelancer là gì và ưu nhược điểm khi làm freelancer

Những kỹ năng cần có của một Freelancer là gì?

Không phải ai cũng có thể trở thành một người làm Freelancer giỏi. Bên cạnh việc thấu hiểu về bản chất Freelancer là gì thì người làm việc tự do cần có những kỹ năng bao gồm:

Kỹ năng cốt lõi

Kỹ năng cốt lõi là một tập hợp các kỹ năng bổ trợ cho các dịch vụ mà bạn cung cấp. Một nhà phát triển phần mềm web sẽ cần biết ngôn ngữ lập trình, HTML và cách xây dựng phần mềm của họ. Một nhà thiết kế tự do sẽ cần biết cách xử lý chi tiết hình ảnh, kỹ năng minh họa hay kỹ năng sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop.

Vì bạn sẽ được thuê như một chuyên gia hoặc ít nhất là một người có kinh nghiệm với kỹ năng cốt lõi của bản thân, do đó, Freelancer cần thành thạo những kỹ năng đó hoặc đang trên con đường làm chủ những kỹ năng cơ bản đó.

Kỹ năng vệ tinh

Kỹ năng vệ tinh là những kỹ năng xoay quanh kỹ năng cốt lõi của một freelancer. Ví dụ như nhà phát triển phần mềm web, các kỹ năng vệ tinh của họ có thể bao gồm:

Freelancer không cần phải là một chuyên gia về tất cả những kỹ năng vệ tinh. Những kỹ năng trên cần được biết để bổ sung cho kỹ năng cốt lõi của freelancer và giúp họ làm việc dễ dàng hơn với các chuyên gia khác trong lĩnh vực mà bạn đang hướng tới.

Kỹ năng kinh doanh

Tất cả các kỹ năng cốt lõi và kỹ năng vệ tinh đều liên quan đến dịch vụ mà freelancer cung cấp, tuy nhiên đế quảng bá kỹ năng đó đến với phần rộng lớn hơn của thế giới, freelancer cần rèn luyện cho mình kỹ năng kinh doanh. Ở mức tối thiểu, những kỹ năng bài bản cần nắm với một Freelancer là gì?

Kỹ năng quản lý

Nhóm kỹ năng tiếp theo nằm giữa kỹ năng kinh doanh và kỹ năng cốt lõi chính là kỹ năng quản lý. Kỹ năng quản lý giúp freelancer giữ công việc hoạt động trơn tru hơn bao gồm:

Những hành trang cần chuẩn bị khi bắt đầu nghề Freelancer là gì?

Để tìm việc freelance, bạn cần có một kỹ năng có thể cung cấp cho các khách hàng tiềm năng. Hầu hết mọi người rút ra kinh nghiệm làm việc bằng cách sử dụng tài năng họ đã có. Cùng với kỹ năng của bản thân đã được chia sẻ ở phần Những kỹ năng cần có của một Freelancer là gì“, bạn cần một số hành trang sau để có thể bắt đầu cách làm một freelancer:

Ưu nhược điểm khi kiếm tiền cùng Freelancer là gì?

Ưu điểm của Freelancer

Những lý do khiến Freelancer luôn là một công việc hot đáng mơ ước:

Nhược điểm Freelancer là gì?

Freelancer cũng có một số nhược điểm bao gồm:

Freelancer là gì và ưu nhược điểm khi làm freelancer

Những yếu tố giúp thành công với Freelance là gì?

Quản lý thời gian hợp lý

Freelancer được ngưỡng mộ bởi tính tự do làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào, tuy nhiên, freelancer có thể không thuận tiện về mặt lâu dài. Những thói quen tốt là chìa khóa để thành công trong hầu hết các lĩnh vực, ngay cả trong những lĩnh vực sáng tạo hay thoải mái như freelancer.

Bằng cách quản lý thời gian thích hợp, freelancer cần xác định cam kết làm việc trong khoảng thời gian đó; và do đó, hoàn thành tiến độ công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mối quan hệ kinh doanh lâu dài dựa trên sự cam kết của cả hai bên và là chìa khóa để có thu nhập ổn định. Do đó, việc quản lý thời gian cực kỳ quan trọng đối với mỗi freelancer. Chẳng khách hàng nào muốn giao một công việc cho người hoàn thành kết quả sau 2 tháng được giao việc đúng không nào?

Kỹ năng giao tiếp bài bản đối với một Freelancer là gì?

Đối với bất kỳ freelancer nào, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trên con đường thành công. Bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng để hiểu nhu cầu và mong muốn của họ, hiểu doanh nghiệp của họ và khách hàng của họ, truyền đạt cách bạn có thể giúp đỡ. Nếu không có giao tiếp hiệu quả, khách hàng sẽ thất vọng và khiến công việc trở nên kém hiệu quả hơn, và khách hàng sẽ không tìm đến bạn những lần sau.

Là một người làm việc tự do, bạn sẽ không chỉ liên lạc với khách hàng trong suốt quá trình làm việc, mà bạn sẽ phải có khả năng tiếp cận doanh nghiệp ngay từ đầu. Ngoài ra, bạn sẽ phải liên lạc với khách hàng để xác định phạm vi của dự án và ước tính hoặc báo giá cho dự án.

Tính linh hoạt

Mặc dù tôi freelancer nên có một danh sách việc cần làm hàng ngày hoặc hàng tuần, tính linh hoạt cũng là chìa khóa của sự thành công. Sẽ có lúc những thách thức mới xuất hiện và freelancer sẽ phải có khả năng ưu tiên giải quyết. Bạn có thể cần sự linh hoạt để tạm ngừng ra những gì đã lên kế hoạch để giải quyết vấn đề cấp bách hơn.

Tính linh hoạt cũng rất quan trọng về mặt công việc mà bạn có thể cung cấp. Là một người làm việc tự do, bạn sẽ tự mình làm mọi thứ hoặc gia công các phần công việc cho người khác. Sẽ rất có lợi cho bạn với tư cách là một freelancer nếu bạn có thể mở rộng bộ kỹ năng của mình, điều này sẽ giúp freelancer linh hoạt hơn trong các loại dự án có thể thực hiện và các dịch vụ tổng thể có thể cung cấp cho khách hàng của mình.

Làm thế nào để tìm được công việc tự do?

Công việc tự do có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn có thể xem xét:

Freelancer là gì và ưu nhược điểm khi làm freelancer

Hình thức Freelancer kiếm tiền bằng cách nào?

Chắc hẳn bạn đã nắm được Freelancer là gì? Khi đã có thể tự tin với kiến thức và kỹ năng làm việc của mình, lúc này sẽ cần tìm kiếm khách hàng và để có thể làm được điều này bạn cần có nền tảng với lượng truy cập khác hàng lớn cũng như chất lượng. Dưới đây sẽ là 5 website có lượng khách hàng lớn mà bạn có thể tham khảo, giúp tìm khách hàng cho công việc freelancer dễ dàng hơn.

Tất cả đều là những trang website uy tín mà bạn có thể tin tưởng giúp hỗ trợ tìm kiếm khách hàng cho công việc freelancer của mình.

Cơ hội việc làm cho Freelancer Việt Nam

Tại Việt Nam, cơ hội việc làm cho các freelancer là rất lớn. Các freelancer nào càng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang làm thì lại càng được các chủ dự án chi trả với mức chi phí cao.

Nếu như việc thuê nhân viên làm việc cố định sẽ khiến cho các chủ doanh nghiệp phải mất đi các chi phí như: thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp,… thì đối với freelancer, họ sẽ không phải chi trả bất kì khoản chi phí nào ngoài mức giá làm dự án đã được thoả thuận.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng thích thuê freelancer để thực hiện công việc, bởi họ sẽ tiết kiệm được một khoán phí mà vẫn đảm bảo cho các cam kết dự án lâu dài. Ngược lại đối với freelancer, họ sẽ có thể duy trì được nguồn thu nhập của mình từ nhiều dự án khác nhau mà không bị gò bó.

Để hiểu thêm cơ hội việc làm dành cho Freelancer là gì thì hãy tham khảo thống kê từ trang web Vlance. Theo trang web này thì hiện nay có khoảng 500.000 người trong cộng đồng freelancer tại Việt Nam đang hoạt động trên trang này với các kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn khác nhau. Trong đó có khoảng 40.000 freelance làm các công việc liên quan đến thiết kế, 100.000 freelance thiên về lập trình, IT, 80.000 freelance làm việc chủ yếu về dịch thuật, viết lách.

Trong khi đó các công việc và dự án dành cho freelance tại Việt Nam đã lên đến con số hàng triệu. Việc nguồn cung thấp hơn nhu cầu của các chủ dự án đã giúp cho các freelance không bao giờ thiếu việc trong giai đoạn thị trường Việt Nam hiện nay.

Kết luận

Như vậy bài viết chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về công việc Freelancer là gì? Những điều cần biết về Freelancer 2021. Trở thành một Freelancer đồng nghĩa với việc chịu trách nhiệm cực lớn cho tài chính cá nhân bao gồm những thương lượng về việc trả lương, tìm bảo hiểm hay đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhưng nếu bạn yêu thích sự tự do, linh hoạt và kiếm được nhiều tiềm năng từ công việc độc lập này thì Freelancer chính là một công việc lý tưởng.

Có thể thấy rằng, cơ hội việc làm đối với Freelancer Việt Nam là vô cùng lớn, vì vậy hi vọng rằng sau những chia sẻ trong bài viết này, các bạn đã nắm được Freelancer là gì cũng như tìm được một công việc Freelancer phù hợp dành cho chính bản thân bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *